6 cách “ít tốn kém” giúp nhân viên gắn kết

Theo các nghiên cứu về hành vi con người, tiền lương không phải là yếu tố chính làm nhân viên cảm thấy hạnh phúc. Thậm chí, phần thưởng phi tiền tệ nếu được lựa chọn một cách hợp lý sẽ giúp nhân viên của bạn làm việc năng suất và gắn bó lâu dài với công ty hơn. Dưới đây là một số phần thưởng phi tiền tệ, ít tốn kém mà các công ty có thể áp dụng để giúp nhân viên gắn kết và làm việc hiệu quả.

1.Đánh giá và ghi nhận

Thực tế cho thấy, nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn khi được đánh giá cao, hoặc đơn giản là đánh giá đúng những gì họ đã cống hiến. Ghi nhận những nỗ lực và kết quả của nhân viên, đặc biệt là công khai, là một trong những cách tạo động lực rất tốt mà bạn có thể sử dụng, và nó không tốn một “xu”.

Một lời cảm ơn và ghi nhận của bạn có giá trị bằng vàng, đó có thể là Nhân viên của tháng hoặc Nhân viên của năm, một tấm thiệp cảm ơn, hoặc đơn giản là chúc mừng trước các đồng nghiệp khác.

TIP: Hãy luôn ghi nhận một cách minh bạch, khách quan và công bằng để tránh những nhân viên khác có suy nghĩ bạn đang ưu tiên những người khác hơn họ. 

2.Giao tiếp và chia sẻ

Nhân viên trở nên gắn kết hơn khi họ cảm thấy họ đang làm việc trong một nhóm, nơi tiếng nói của họ được lắng nghe. Giao tiếp với nhân viên thường xuyên, lắng nghe ý kiến của họ. Đôi khi, họ sẽ cung cấp những ý tưởng rất tuyệt vời mà bạn không ngờ tới.

Luôn tạo ra những hoạt động có tính gắn kết, chia sẻ, điều đó không chỉ giúp nhân viên cảm thấy là một phần quan trọng của tập thể mà còn giúp nhóm của bạn gắn bó và đoàn kết với nhau hơn.

TIP: Luôn lắng nghe ý kiến của nhân viên, đừng bao giờ để họ cảm thấy bị “ra rìa”.

3.Giáo dục và đào tạo

Bất kể công ty của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, việc cung cấp cho nhân viên cơ hội phát triển thông qua giáo dục và đào tạo thường xuyên là rất thiết yếu. Các khóa học, hội thảo và huấn luyện có thể giúp nhân viên phát triển kỹ năng, tạo động lực và cơ hội cho họ phát huy hết khả năng của mình.

TIP: Có rất nhiều khóa học online miễn phí hoặc tốn rất ít chi phí về công nghệ, kỹ năng, phát triển bản thân có thể phù hợp với nhân viên của bạn

4.Cho phép làm việc linh hoạt

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong những năm gần đây đang ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có việc thay đổi cách thức làm việc của nhân viên văn phòng. Điều đáng mừng là sự thay đổi này giúp nhân viên có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, sáng tạo mà hiệu quả công việc không giảm, phía doanh nghiệp thì tiết kiệm được nhiều khoản chi phí.

Tạo điều kiện cho làm việc từ xa, linh hoạt về không gian và thời gian không chỉ giúp nhân viên có thêm thời gian cân bằng cuộc sống gia đình mà còn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

TIP: Thời đại 4.0, đừng quá cứng nhắc về thời gian làm việc!

5.Luân chuyển công việc

Hãy suy nghĩ về việc cho nhân viên có cơ hội tạm thời nắm giữ các vị trí liên quan khác trong công ty. Phương pháp này giúp loại bỏ sự đơn điệu trong các công việc hàng ngày và giúp họ có cơ hội hiểu được công việc của những bộ phận khác.

TIP: Luân chuyển công việc nên được thực hiện một cách có cấu trúc để ngăn chặn sự gián đoạn trong công việc chung.

6.Tổ chức các hoạt động nhóm

Gặp gỡ, ăn mừng, đi du lịch hay chơi thể thao nhóm giúp cải thiện sự gắn kết, môi trường và văn hóa công ty.

TIP: Những bữa tiệc nhỏ mỗi tuần, du lịch hàng năm hoặc tổ chức chơi thể thao là những hoạt động vô cùng thiết thực giúp nhân viên gắn bó.

Cuối cùng, hãy luôn quan tâm, chú ý và linh hoạt. Điều quan trọng nhất là tìm ra sự cân bằng và phù hợp giữa nhu cầu của nhân viên và cách bạn trao thưởng và công nhận đóng góp của họ.

Giúp nhân viên gắn kết và làm việc hiệu quả mà tốn ít chi phí?

Hãy để Bravo giúp bạn!

Bravo HR – Giải pháp khen thưởng và truyền thông nội bộ cho doanh nghiệp

Tìm hiểu ngay tại đây!

CÔNG TY CỔ PHẦN BRAVOHR

BravoHR là ứng dụng di động đầu tiên về quản lý thông tin nhân sự và phúc lợi cho nhân viên. 

Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những giá trị mà chúng tôi sẽ mang đến cho bạn tại BravoHR.

 

Địa chỉ

Tầng 9, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Điện thoại

028 6650 0602

028 6650 0612

Công ty Cổ phần BravoHR

Giấy CNĐKDN : 0315933842
Đăng ký lần đầu: 01/10/2019. Đăng ký thay đổi lần thứ 1: 20/01/2020
Nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. Hồ Chí Minh