5 xu hướng công nghệ thay đổi tích cực văn hóa doanh nghiệp

Theo báo cáo Lực lượng lao động Mỹ của Gallup, doanh nghiệp có nhân viên gắn kết tạo ra lợi nhuận cao hơn 21%. Tuy nhiên, chỉ 51% cá nhân thực sự cảm thấy gắn kết với công ty. Dưới đây là 5 xu hướng công nghệ các doanh nghiệp có thể xem xét và áp dụng để tăng gắn kết và phát huy giá trị nguồn lực.

1. Xu hướng công nghệ giúp nơi làm việc trở nên an toàn hơn

Nếu một nhân viên cảm thấy không an toàn trong môi trường làm việc, sự hài lòng và năng suất làm việc sẽ bị giảm một cách đáng kể. 99% nhân viên quan sát thấy một số hành vi sai trái nơi làm việc nói rằng họ đang tích cực tìm kiếm một nơi làm việc mới. Điều đó cho thấy rằng việc giữ chân nhân viên phụ thuộc phần lớn vào cách quản lý và hành động trước những hành vi sai trái.

#NotMe là một nền tảng nhân sự ủng hộ các nhân viên đã chứng kiến và trải nghiệm hành vi sai trái nơi công sở và đòi hỏi các nhà quản lý, nhà tuyển dụng phải có giải pháp. Thông qua nền tảng hỗ AI và ứng dụng di động, nó hợp lý hóa quy trình báo cáo, trao quyền cho nhân viên nhanh chóng báo cáo những hành vi sai trái như quấy rối hoặc phân biệt đối xử công việc. Nhà quản lý và nhà tuyển dụng sau đó có thể sử dụng các báo cáo này để tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn, lành mạnh hơn, cải thiện văn hóa doanh nghiệp.

2. Xu hướng công nghệ giúp việc hợp tác dễ dàng hơn

Xu hướng công nghệ liên tục thay đổi và tác động đến sự hợp tác, cách thức hoàn thành công việc và cách các nhân viên tương tác với nhau. Nếu không sử dụng công nghệ, sự tương tác chủ yếu là cơ hội và sự gần gũi về mặt không gian. Tuy với, với sự phát triển của công nghệ, sự tương tác không còn bị giới hạn bởi không gian chung hay khu vực địa lý.

Công nghệ ngày nay giúp việc giao tiếp và kết nối dễ dàng hơn.

Các công cụ như Slack và Google Docs có thể giúp nhân viên dễ dàng giao tiếp và làm việc gắn kết bất kể nơi đâu. Theo McKinsey, các công cụ hợp tác có thể tăng năng suất từ ​​20 đến 30%. Đặc biệt, xu hướng làm việc linh hoạt từ xa ngày một phổ biến, các doanh nghiệp nên xem xét ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp để tối ưu hóa quy trình làm việc và thay đổi văn hóa doanh nghiệp một cách tích cực.

3. Xu hướng công nghệ giúp cải thiện cân bằng cuộc sống

Một nghiên cứu của Ernst & Young đã chỉ ra rằng 76% nhân viên gặp khó khăn trong việc cân bằng các nghĩa vụ công việc, gia đình và cá nhân. Do đó, tính linh hoạt nơi làm việc được xếp vào danh sách ưu tiên của nhân viên khi đi tìm kiếm công việc. Một báo cáo có tên là “The State of Flexible Work Arrangements” cho thấy 78% nhân viên cho biết: sắp xếp công việc linh hoạt giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Tính linh hoạt trong công việc giúp cân bằng cuộc sống.

Nhờ công nghệ, các doanh nghiệp có thể duy trì sự linh hoạt mà không làm giảm tính gắn kết giữa các nhân viên. Các công cụ như SlackTrello giúp các công ty dễ dàng giao tiếp và giao  nhiệm vụ. Ngoài ra còn có Workplace của Facebook, cho phép người dùng nhanh chóng trò chuyện hoặc thực hiện các cuộc gọi họp qua video.

4. Xu hướng công nghệ hỗ trợ sự đa dạng và hòa nhập

Sự đa dạng và hòa nhập tạo ra một môi trường làm việc tích cực bằng cách khuyến khích những ý tưởng mới phát triển. Các thành viên của một nhóm phải cảm thấy được lắng nghe, tạo ra sự gắn kết và năng suất.

Todd L. Pittinsky, giáo sư công nghệ và xã hội tại Đại học Stony Brook đã phát biểu trên Tạp chí Harvard Business Review rằng:

“Các thành viên của một xã hội đa dạng thích sự đa dạng đó và thấy được lợi ích rõ rệt của việc đầu tư vào sự thịnh vượng chung và lợi ích chung, xã hội sẽ càng an toàn và kiên cường hơn.”

Điều tương tự có thể được áp dụng cho nơi làm việc với sự giúp đỡ của công nghệ. CEO của Action’s Check Your Blind Spots Unconscious Bias Bus Tour sử dụng công nghệ VR để chứng minh cho người dùng thấy họ thiên vị một cách vô thức, đào tạo họ để có được nhận thức và nhận ra những thành kiến ​​mà họ có thể không nhận ra.

5. Xu hướng công nghệ giúp cá nhân hóa phúc lợi nhân viên

Cuộc cách mạng 4.0 buộc các nhà quản lý và bộ phận nhân sự phải thay đổi để giành lấy lợi thế về nhân sự trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Vừa xây dựng được một văn hoá doanh nghiệp đa dạng và hòa nhập cho nhân viên từ nhiều độ tuổi, thế hệ, trình độ học vấn, giới tính,.. vừa đảm bảo những nhu cầu về phúc lợi và phát triển của họ. Văn hoá và con người là DNA không thể sao chép của một tập thể thành công.

Nhân viên hạnh phúc tạo nên một doanh nghiệp phát triển.

Bravo là giải pháp giúp các nhà quản lý và bộ phận nhân sự có thể ghi nhận và khen thưởng, cá nhân hóa chương trình phúc lợi, khóa học phục vụ mục tiêu phát triển nghề nghiệp,.. phù hợp cho hệ sinh thái đa dạng trong tổ chức, giúp doanh nghiệp tăng tính gắn kết và mức độ hạnh phúc của nhân viên. Từ đó tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu quả doanh nghiệp.

Đăng ký dùng thử Bravo miễn phí tại đây.

Là một nhà quản lý, nhà tuyển dụng, bạn chắc chắn sẽ thấy văn hóa doanh nghiệp của mình thay đổi bởi những tiến bộ trong công nghệ. Bạn có thể chọn tận dụng sự phát triển này để mang lại lợi ích cho nhân viên của mình. Kết quả là sự hài lòng, năng suất và khả năng duy trì của nhân viên cao hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN BRAVOHR

BravoHR là ứng dụng di động đầu tiên về quản lý thông tin nhân sự và phúc lợi cho nhân viên. 

Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những giá trị mà chúng tôi sẽ mang đến cho bạn tại BravoHR.

 

Địa chỉ

Tầng 9, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Điện thoại

028 6650 0602

028 6650 0612

Công ty Cổ phần BravoHR

Giấy CNĐKDN : 0315933842
Đăng ký lần đầu: 01/10/2019. Đăng ký thay đổi lần thứ 1: 20/01/2020
Nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. Hồ Chí Minh