4 BÍ KÍP GIA TĂNG GẮN KẾT NHÂN VIÊN BẰNG CÔNG NGHỆ​

Hiện nay, gắn kết nhân viên được xem là một sự đầu tư nghiêm túc và dài hạn đối với một doanh nghiệp. Báo cáo Tương tác & Giữ chân nhân tài 2020 đã phản ánh một vài số liệu đáng chú ý như:

32% người được hỏi có mức độ cam kết trung bình nói rằng họ có phản ứng với những hoạt động gắn kết nhưng không chủ động

Mặt khác, con số giảm xuống còn 28% đối với những người nói rằng công ty của họ thật tuyệt vời.

Chỉ có 19% nhân viên thật sự gắn kết với công việc mình đang làm

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vấn đề có thể xảy ra trong nội bộ Doanh Nghiệp.​

Một số công ty cảm thấy do dự khi cấp cho nhân viên của họ những tiện ích mới, như điện thoại di động, thiết bị thông minh, máy tính bảng, … Họ cho rằng những thiết bị này làm sụt giảm năng suất vì mọi người sẽ bị phân tâm bởi những tính năng đa dạng và các trò chơi số hóa. Tuy nhiên đó chỉ là một phần của câu chuyện. Nếu một nhân viên không muốn làm việc, họ sẽ tìm ra cách. 

Làm thế nào để ứng dụng công nghệ một cách hiệu quả vào quy trình gắn kết nhân viên? Mời Anh Chị HR cùng tìm hiểu qua những nội dung dưới đây. 

Khuyến khích văn hóa cộng tác

Doanh nghiệp nên sử dụng công nghệ để khuyến khích nhân viên làm việc và thúc đẩy sự hợp tác. Nếu thành công, doanh nghiệp có thể gặt hái được nhiều lợi ích từ những nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn, có động lực hơn và làm việc hiệu quả hơn. 

Trong khía cạnh giao tiếp, doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng các công cụ hỗ trợ làm việc cũng như giao tiếp chuyên nghiệp để cập nhật nhanh các thông tin và dự án mới.

Một số công cụ tiềm năng mà doanh nghiệp nên xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác bao gồm: 

  • Thư mục chia sẻ: Những quy định nội bộ, những kế hoạch tăng trưởng, bài chia sẻ của ban lãnh đạo…tất cả những nội dung này được truyền tải qua email liệu có đủ? Doanh nghiệp cần phải đảm bảo những thông tin trên được luân chuyển trong nội bộ một cách linh hoạt và bất cứ khi nào nhân viên của bạn cần tìm lại, họ sẽ biết phải tìm ở đâu. 
  • Công cụ quản lý tổ chức và dự án: Nơi cho phép nhân viên của bạn có thể đặt lịch họp, chọn phòng, thêm người tham gia, gửi yêu cầu xin nghỉ phép cũng như chuỗi danh bạ cho phép họ liên lạc với những vai trò liên quan khi cần giải quyết một nhiệm vụ nào đó. 
  • Diễn đàn chia sẻ:Doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc sử dụng các công cụ để hỗ trợ đồng nghiệp của mình chia sẻ ý tưởng và làm việc cùng nhau. 

Học tập trên thiết bị di động

Học tập trên thiết bị di động hay còn gọi là học tập trực tuyến đang thay đổi kỳ vọng của nhân viên, đặc biệt là với Thế hệ Z đang sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động trong tương lai. Người đi làm hiện đại mong muốn có thể tự chủ và sắp xếp một cuộc sống cân bằng trong nhiều mặt, giữa công việc, sở thích, giáo dục và gia đình. Do đó, điều tối quan trọng là người học phải được cấp quyền truy cập nội dung và hoàn thành khóa đào tạo vào thời điểm, tốc độ và địa điểm phù hợp với họ.

Đây là lúc thiết bị di động thực hiện vai trò của mình. Nhân viên có thể hoàn thành khóa đào tạo bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ muốn. Không ai trong chúng ta muốn mang công việc về nhà nhưng thực tế là không thể tránh khỏi. Do đó, mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi họ có thể hoàn thành việc học trên thiết bị di động ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu. Các nhà quản lý có tầm nhìn cởi mở và bộ phận nhân sự đang nhận ra điều này đại diện cho một quá trình gắn kết nhân viên tốt hơn – chưa kể đến việc tiết kiệm chi phí lớp học, thuê người hướng dẫn và thời gian đi lại.

Ứng dụng chiến thuật game hóa vào hoạt động đào tạo

Một vấn đề quan trọng khác mà doanh nghiệp cần cân nhắc trong đào tạo là tạo ra đủ động lực để học viên muốn đầu tư thời gian và công sức cần thiết để học. Và trò chơi hóa (hay còn gọi là Gamification) sẽ làm cho các hoạt động thực tế hàng ngày (như đào tạo) trở nên hấp dẫn hơn, việc sử dụng nó một cách thích hợp có thể tăng tỷ lệ tham gia các khóa học eLearning và tăng động lực cho nhân viên.

Đó không phải là trường hợp “chỉ cần hoàn thành công việc” mà là trường hợp muốn theo kịp đồng nghiệp của họ. 

Chẳng hạn như: Bạn có thể tạo ra những khóa học mà ở đó 10 thành viên hoàn thành sớm nhất và tham gia bài kiểm tra sẽ được tặng 100 điểm thưởng; hoặc 100 tài khoản đăng ký workshop đầu tiên sẽ được 200 điểm thưởng. Không có một phúc lợi nào là vô hình nếu như bạn có phương thức quy đổi thành những tặng phẩm có giá trị cho nhân viên của mình. 

Chính sách ghi nhận ngang hàng

Hiện nay, các công ty công nghệ hoặc khởi nghiệp đã bắt đầu áp dụng mô hình công nhận P2P (peer-to-peer) để tăng cường sự tham gia của nhân viên.

Ví dụ, bạn chỉ cần tạo ra một hệ thống đủ mạnh để mọi người có thể tưởng thưởng và công nhận thành tích của nhau một cách tức thời thay vì theo tháng hoặc quý. Sau một thời gian, doanh nghiệp sẽ nhận thấy rằng điều này dần dần trở thành văn hóa của tổ chức và khuyến khích mọi người thực thi những giá trị cốt lõi sẵn có. 

Ngoài ra, khi quản lý cấp cao quá bận rộn hoặc không có đủ thời gian để công nhận thành tích của tất cả nhân viên, việc có một mạng lưới đồng nghiệp tích cực phía sau có thể tạo ra nhiều khác biệt đối với sự gắn kết và năng suất của một người. 

Tạo ra văn hóa ghi nhận thực sự là một giá trị tuyệt đẹp vì nó có thể thay đổi thái độ cũng như mang lại cách nhìn hoàn toàn mới về công ty cũng như môi trường làm việc.

Tạm kết

Công nghệ tại nơi làm việc, đặc biệt là công nghệ được tích hợp trên thiết bị di động, là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể tạo ra chiến lược gắn kết nhân viên tốt hơn. Mọi người mong muốn những gì đơn giản và dễ sử dụng, và đó mới chính là kỷ nguyên mới mà doanh nghiệp nên mang lại cho nhân viên của mình. 

BravoHR – Nền tảng phúc lợi và gắn kết nhân viên. Liên hệ để dùng thử miễn phí!

📞 Hotline: 028 6650 0602 – 028 6650 0612

✉️ Email: hello@bravohr.vn

📍 Địa chỉ: 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP.HCM

💻  www.bravohr.vn (Tiếng Việt)

💻  www.bravohr.vn/en (English)

CÔNG TY CỔ PHẦN BRAVOHR

BravoHR là ứng dụng di động đầu tiên về quản lý thông tin nhân sự và phúc lợi cho nhân viên. 

Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những giá trị mà chúng tôi sẽ mang đến cho bạn tại BravoHR.

 

Địa chỉ

Tầng 9, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Điện thoại

028 6650 0602

028 6650 0612

Công ty Cổ phần BravoHR

Giấy CNĐKDN : 0315933842
Đăng ký lần đầu: 01/10/2019. Đăng ký thay đổi lần thứ 1: 20/01/2020
Nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. Hồ Chí Minh